8 biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mới nhất bạn cần biết

Cách phòng chống dịch Corona - COVID 19

Bệnh dịch COVID-19 ngày càng chuyển biến nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy mỗi người dân cần ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân và những người xung quanh bạn. Hiện nay, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo chống dịch bệnh COVID-19 mới nhất buộc người dân cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ để bảo đảm sức khoẻ.

1. Rửa tay thường xuyên với xà phòng

Vi khuẩn COVID-19 có thể bám trên các bề mặt nhựa, kim loại, không khí,… Mà tay bạn thường xuyên chạm trên các bề mặt này. Chính vì vậy bạn cần rửa tay thường xuyên và đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Hoặc bạn có thể rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (độ cồn ít nhất phải đạt 60%).

Xem thêmHướng dẫn cách tự pha nước rửa tay khô theo WHO từ cồn y tế

Rửa tay thường xuyên với xà phòng

2. Đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang có kháng khuẩn khi ra ngoài sẽ giúp bạn hạn chế vi khuẩn tiếp xúc qua đường nước bọt. Chính vì vậy, bạn cần đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng và khi đến các cơ sở y tế.

Hiện nay, khẩu trang y tế được kéo giá khá cao và cháy hàng ở nhiều nơi. Nhiều tiểu thương lợi dụng đến chạy bán các loại khẩu trang y tế lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Vì vậy bạn cần là người tiêu dùng thông minh. Bạn cũng có thể sử dụng các loại khẩu trang vải có tính kháng khuẩn được bán nhiều ở các siêu thị nhé.

Xem thêm: Cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả, khẩu trang tái sử dụng

Đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19

3. Hạn chế tiếp xúc tay lên mặt

Tay bạn là nơi vi rút dễ bám lên nhất, vì vậy khi đưa tay lên mắt mũi miệng sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm COVID-19. Để tránh khả năng ấy xảy ra, bạn cần hạn chế đưa tay lên mắt mũi và miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắc hơi bằng khăn giấy, khăn vài hoặc khuỷu tay áo.

Nên đứng cách người đối diện trong khoảng 2 mét (khoảng cách đề nghị an toàn) để tránh hít phải các aerosol phát tán ra khi người đối diện thở, ho, hắt hơi hoặc trong khói thuốc lá của họ.

4. Tăng cường rèn luyện cơ thể

Khi sức đề kháng bạn yếu sẽ làm tằng khả năng nhiễm COVID-19 và tạo điều kiện cho con vi rút này phát triển nhanh hơn. Vì vậy bạn cần tăng cường rèn luyện thể lực, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt và Vitamin C và khoáng chất.

5. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa

Virus Corona sống lâu nhất trên chất liệu nhựa và thép, tồn tại đến 72 tiếng. Đối với bề mặt carton, nghiên cứu này còn cho thấy, virus Corona sẽ bị phân hủy trong vòng 01 ngày. Đối với các chất liệu đồng virut tồn tại trong 4 tiếng.

Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa, các vật dụng thường xuyên chạm vào. Lau rửa các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và vệ sinh thông thoáng nhà cửa để hạn chế sự tồn tại của virut COVID-19.

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên

6. Gọi ngay cho cơ sở y tế khi có dấu hiệu bị bệnh

Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắc hơi và khó thở hãy tự động cách ly tại nhà. Đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác và gọi hay cho cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, khám và điều trị đúng cách.

Hoặc khi có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh bạn có thể gọi qua đường dây nóng của Bộ Y tế 1900.9095 hoặc Email: duongdaynong@moh.gov.vn

7. Tự cách ly khi trở về từ vùng dịch

Tự động cách ly, khai báo y tế đầy đủ để theo dõi sức khoẻ khi trở về từ các vùng dịch. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại http://tokhaiyte.vn/ hoặc tải ứng dụng NCOVID để thường xuyên cập nhật tình trạng bệnh dịch và sức khoẻ của mình.

Xem chi tiết: Hướng dẫn khai báo y tế 

Khai báo y tế thường xuyên

8. Cài đặt ứng dụng Bluezone

Ứng dụng Bluezone được Bộ Y Tế và Bộ TTTT triển khai giúp  xác định được người dương tính với COVID – 19 xuất hiện. Những người tiếp xúc với người nhiễm trong khoảng thời gian 10 phút ở khoảng cách 2m trong 14 ngày sẽ nhận được cảnh báo bảo vệ cá nhân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, ứng dụng Bluezone sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc, hạn chế những người cần phải đi cách ly. Thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh. Người dân nên cài đặt Bluezone để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Để cài đăt ứng dụng Bluezone bạn truy cập theo đường link tại đây.

Cài đặt ứng dụng Bluezone để theo dõi sức khoẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *