Nấu Bánh Canh Bột Xắt: Món ăn đặc sản của miền Nam

Bánh canh là một món ăn không kén chọn cho thực khách, vì vậy nó xuất hiện gần như ở khắp nơi tại Việt Nam. Đặc biệt, ở Tây Ninh, ngoài món Bánh canh Tràng Bàng phổ biến, còn có một loại Bánh Canh thịt vịt được làm từ bột gạo, khiến ai đến vùng đất Tây Ninh cũng không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó.

Những buổi sum họp gia đình, cô dì tôi thường nấu món bánh canh bột ngon lành cho cả gia đình thưởng thức vào buổi sáng. Cô ấy dậy sớm để chọn loại vịt khoảng 2kg và đặc biệt ở đây, bạn nên chọn thịt vịt Siamese sẽ ngon hơn vịt trống trống.

Sau khi mua vịt, bạn sử dụng gừng đập nhuyễn và cọ xát lên da vịt để giảm mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước sạch và để ráo. Khi đông đá huyết vịt, chúng ta sẽ thái từng miếng để sử dụng.

Tiếp theo, bạn nhớ nấu 1 nồi nước khoảng 5 lít. Khi nước sôi, bạn cho vịt vào và thường xuyên lật vịt để vịt chín đều. Sau khi luộc vịt khoảng 5 phút trên lửa vừa, bạn cho 2 củ hành tây băm nhỏ vào nước lèo. Sau đó, bạn tự nêm 13g muối hương vị, 80g đường, 40g muối và tùy vào gia vị mỗi gia đình, chúng ta thử lại để phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Sau khi nước sôi mạnh, chúng ta bắt đầu vớt bọt khoảng 3 lần cho nước lèo canh vịt sạch nước, đã chín từ thịt vịt nên có hương ngọt, béo béo. Đây là một mẹo để biết vịt mới ăn và bên trong thịt vịt đã chín đủ hay chưa: chúng ta sử dụng một que tre gắp để kiểm tra thịt, nếu không có máu đỏ thì được coi là chín.

Sau khi thịt chín, chúng ta lấy ra và thái thành từng miếng nhỏ. Bánh canh vịt mà tôi giới thiệu hôm nay có một chút khác biệt so với bánh canh thịt vịt Bến Tre, tôi không sử dụng nước cốt dừa trong món ăn này.

Bánh canh vịt miền Tây An toàn, dù cái nhìn đầu tiên có vẻ đơn giản, chỉ bao gồm thịt vịt, huyết vịt và bánh canh. Tuy nhiên, sự tinh tế và hấp dẫn của món ăn nằm ẩn bên trong từng thành phần, chỉ có thể thưởng thức mới cảm nhận được.

Làm bột bánh canh, sử dụng thịt vịt là lựa chọn lý tưởng nhất. Mặc dù có những nơi sử dụng thịt heo, gà, tôm, cua, nhưng không có gì qua mùi vịt và huyết vịt.

Tây Ninh không thuộc khu vực Tây Nam như nhiều người hoặc nhầm lẫn rằng nó thuộc vùng Nam Sông Sài Gòn, vì vậy món bánh canh vịt tôi giới thiệu hôm nay có một chút khác biệt so với bánh canh thịt vịt ở Bến Tre, tôi không sử dụng nước cốt dừa trong món ăn này.

Sau đó, chúng ta dùng 1 nồi nước nhỏ đun nóng để đun nóng nước sôi, đưa lát bánh canh vào nồi sôi chính và đợi lên mặt.

Nếu nước chưa sôi, bột sẽ thiu và mục. Khi đun sôi bánh canh, đôi khi dùng que chopstick dài để nhẹ nhàng khuấy tung từng sợi để tránh bị đứng đông hoặc bám dưới đáy nồi, dễ bị cháy.

Bột bánh canh có màu sữa đục đặc điểm bởi chất phát ra từ bột. Ngoài các loại nước dùng đậm đặc và béo ngậy, điểm nhấn của bột bánh canh là nước mắm gừng.

Và với món bánh canh vịt, phải kèm theo nước mắm gừng riêng biệt. Bánh canh vịt trong mỗi gia đình có linh hồn riêng, tạo nên những dấu ấn không thể lẫn lộn hay hòa quyện.

Vịt vừa ngọt vừa béo làm nên hương vị riêng biệt của thịt vịt. Vì vậy mặc dù có nhiều nơi cũng sử dụng thịt heo, gà, tôm, cua, nhưng không có gì qua thịt vịt và huyết vịt.

Nếu bạn ở Sài Gòn, món ăn lạ này chỉ có một số nơi bán, bạn có thể đến đường Hậu Giang ở Quận 6 để nhanh chóng tìm thấy món ăn độc đáo và thú vị này.

Không gì tuyệt vời hơn khi mùa mưa ở Sài Gòn, đến muộn vào buổi chiều để thưởng thức một tô bánh canh vịt nóng hổi, ngon lành!

Chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo. Đừng quên đăng ký, like và chia sẻ để ủng hộ tôi!

Nấu Bánh Canh Bột Xắt: Món ăn đặc sản của miền Nam

Viết một bình luận