Phân biệt Baking soda và Baking Powder. Cách sử dụng và thay thế muối nở và bột nở

Muối nở và men nở là 2 loại nguyên liệu có cái tên hơi giống nhau một chút nhưng tính chất của nó tương đối khác nhau. Có lẽ khá nhiều người nhầm lẫn giữa muối nở và bột nở. Điều này sẽ ít được để tâm đến khi vô tình bạn làm nhầm lẫn giữa 2 loại bột này. Ví dụ điển hình như món bánh bao thường ngày, thay vì sử dụng bột nở thì lại vô tình cho muối nở, mình dám chắc rằng thành phẩm bánh bao của bạn có màu nâu.

Bên cạnh đó, trên thị trường có bán những sản phẩm ghi bột nở nhưng thành phần của chúng lại là muối nở. Nên vì vậy người mua dễ bị nhầm lẫn và không biết nguyên do ở đâu. Để tránh những điều này lặp lại một lần nữa thì hôm nay Nanicook sẽ giúp bạn phân biệt muối nở và bột nở. Đồng thời hướng dẫn bạn mục đích sử dụng cũng như mẹo thay thế giữa 2 loại này nhé.

1. Muối nở – Baking Soda là gì?

Baking soda (hoặc natri bicacbonat) – Muối nở, đây là một hợp chất có độ pH là 8. Mà gốc muối Natri nên khi trộn với dung dịch có tính axit, nó phản ứng tạo ra carbon dioxide – là một loại khí giúp tăng thể tích cấu trúc bánh lên. Hiểu đơn giản là khi tác dụng với một dung dịch có độ chua thì sẽ tạo ra khí giúp đẩy bánh lên hay còn gọi là bánh nở to hơn đấy.

Như trên đã nói Baking Soda – Muối nở để phát huy tác dụng thì nó cần một dung dịch axit có thể là kem chua, sữa bơ, sữa chua, nước chanh, giấm, xi-rô cây phong hoặc mật ong, nhưng nó cũng có thể là một thành phần khô như đường nâu hoặc bột ca cao tự nhiên.

1. Muối nở - Baking Soda là gì?

Sau khi hỗn hợp bột bánh được trộn cùng Baking Soda thì baking soda ngay lập tức bắt đầu phản ứng với axit đó. Vì vậy đối với những công thức làm bánh có sử dụng baking soda thì sau khi mix trộn các nguyên liệu bột lại với nhau bạn cần đem nướng ngay trước khi Baking soda hết tác dụng nhé.

Khác với Baking Powder – Bột nở thì Baking soda tạo ra một kết cấu ít dai hơn và mềm hơn, thoáng hơn trong các món nướng. Do đó Baking Soda có thể được sử dụng trong các công thức món bánh như bánh quy, bánh mì nhanh hay các loại bánh muffin,…

Xem thêm
  • Baking soda là gì? 22 công dụng tuyệt vời của baking soda bạn nên biết

2. Baking Powder – Bột nở là gì? baking soda có phải bột nở không?

Trong khi baking soda cần một chất xúc tác để hoạt động thì baking powder lại không cần thêm bất cứ chất xúc tác nào. Baking Powder được mix trộn bởi 2 nguyên liệu gồm Baking soda và cream of tartar, một dạng bột của axit tartaric, vì vậy nó có cả thành phần cơ bản và axit cần thiết để tạo ra carbon dioxide.

Bột nở thường hoạt động “kép”. Nghĩa là chúng sẽ hoạt động 2 lần, lần thứ nhất sẽ tác động và sinh khí trong quá trình trộn bột, lần thứ 2 là khi tác dụng với nhiệt nướng. Chính vì vậy Baking Powder vẫn đảm bảo hoạt động sau khi bột ủ hay bột nghĩ. Điều này có thể dễ thấy trong các công thức bánh bánh bao hay bánh mì nhanh, muffin…

Bên trong bất kỳ loại bánh nướng cao cấp nào hoặc bánh muffin thường là một lượng bột nở. Bởi vì bột nở sẽ giúp làm tăng thêm độ cao, mịn và sáng màu hơn.

2. Baking Power - Bột nở là gì? baking soda có phải bột nở không?

3. Cách thay thế bột nở hoặc muối nở trong công thức bánh

Nếu bạn có thể mua được 2 nguyên liệu này riêng biệt thì tốt nhất đừng nên thay thế. Việc thay thế phần nào cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc tỉ lệ bánh của mình. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bạn không thể mua được 2 loại nguyên liệu này thì có thể áp dụng cách thay thế sau đây nhé.

Cách thay thế muối nở – baking Soda

Để thay thế Baking soda – Muối nở thì điều thiết yếu nhất cần có là bạn phải có bột nở. Bột nở sẽ phản ứng yếu hơn so với muối nở, chính vì vậy với các công thức sử dụng muối nở thì bạn cần tăng gấp 3 lần lượng bột nở cho công thức. Tức là 1 muỗng cà phê muối nở = 3 muỗng cà phê bột nở.

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều bột nở trong 1 công thức thì sẽ khiến bánh của mình có hậu vị hơi đắng và khó chịu một chút nên bạn cần lưu ý điều này nhé.

Cách thay thế bột nở hoặc muối nở trong công thức bánh

Cách thay thế bột nở – baking powder

Như đã nói ở trên, mọi người có thể hiểu rằng bột nở tức Baking Powder được làm từ baking soda và Cream of tartar. Do đó chúng ta có thể tự chế tại nhà nếu không mua được bột nở này. Thông thường thì sẽ có 3 cách sau, bạn có thể lựa chọn cách phù hợp nhất nhé:

Cách thay thế bột nở - baking power

Cách 1: Kết hợp Baking soda và Cream tartar

Kết hợp 1/4 thìa cà phê muối nở + 1/2 thìa cà phê cream of tartar + 1/4 thìa cà phê bột bắp hoặc tinh bột sắn. Lượng nguyên liệu này sẽ thay thế cho 1 thìa cà phê bột nở sử dụng trong công thức.

Cách 2: Sử dụng Amoniac

Amoniac là một hợp chất vô cơ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong có có thực phẩm. Hợp chất này hoạt động tương tự như Baking soda, giúp bánh nở xốp và mềm, tuy nhiên nó sẽ hơi có mùi khai một chút. Bạn có thể sử dụng tỉ lệ 1: 1 thay cho bột nở, khi sử dụng hợp chất này sẽ có mùi hơi khai 1 chút nhưng mùi này sẽ mất sau khi nướng bánh nhé.

Cách 3: Sử dụng Baking soda và chanh hoặc giấm

Chanh và giấm sẽ là chất xúc tác giúp muối nở phản ứng tương tự so với bột nở. Nếu bạn không có bột nở thì có thể sử dụng 1/4 thìa cà phê muối nở + 1/2 thìa nước cốt chanh hoặc giấm trắng thay cho 1 thìa cà phê bột nở trong công thức.

4. Tại sao một số công thức lại sử dụng cả muối nở và bột nở?

Một số công thức làm bánh sẽ yêu cầu cả hai loại muối nở và bột nờ này. Có thể trong công thức có một số nguyên liệu có tính axit, tuy nhiên lượng axit không đủ để kích hoạt phản ứng mạnh cho bột bánh. Vì vậy trong trường hợp này bột nở sẽ đóng vai trò là chất gia cố để thực hiện hầu hết quá trình phản ứng tạo khí giúp nở bánh, trong khi baking soda sẽ có vai trò trung hòa lượng axit (làm giảm vị chát) và góp phần nâng cao quá trình phản ứng tức là độ nở xốp của bánh.

5. Cách phân biệt bột nở và muối nở nếu bị mất nhãn bột

Nếu bạn gặp một lọ bột trắng không nhãn và không biết đó là muối nở hay bột, bạn có thể thử bằng cách sau đây. Cho một thìa cà phê bột vào một thìa nước. Nếu nó nổi bọt, đó là bột nở. Nếu không, đó là baking soda.

Vậy là bạn đã có thể phân biệt muối nở và bột nở cũng như hiểu về công dụng vai trò và cách thay thế linh động hai loại bột này. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đến bạn. Bạn có thể xem thêm các bài viết sau để hiểu hơn về các nguyên liệu trong làm bánh nhé.

Xem thêm:

  • [Tất tần tật] Phân biệt các loại bột mì thông dụng và cách chọn đúng loại bột
  • GLUTEN LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT NHỮNG THỨ BẠN NÊN BIẾT VỀ SỢI GLUTEN
  • Cách làm bánh mì cuộn len nhân socola bằng nồi chiên không dầu

Viết một bình luận