Cách làm bánh Castella Đài Loan mềm mịn, thơm ngon, đơn giản

Castella là một trong những món bánh bông lan Đài Loan với kết cấu mềm mịn, béo thơm, tan trong miệng. Nếu ai đã là Fan của những chiếc bánh bông lan Đài Loan mềm mịn thì đừng bỏ qua công thức Nanicook sau nhé. Món bánh không quá khó nên mọi người cứ yên tâm, bắt tay vào học ngay cách làm bánh castella này nhé!

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
 • Thời gian thực hiện: 2 tiếng
 • Độ khó:trung bình
 • Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 bánh khuôn vuông 30x30x10cm

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh bông lan Castella

Nguyên liệu làm bánh Castella

 • 125g Bơ lạt động vật
 • 150g sữa tươi không đường
 • 9 quả trứng gà
 • 10g Vani dạng lỏng
 • 2g Muối
 • 145g Bột mì số 8
 • 170g Đường

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, khuôn bánh, giấy nến, máy đánh trứng, phới lồng, phới dẹt,….

Nguyên liệu làm bánh Castella

Những lưu ý trước khi làm bánh

Trong một số món bánh cần cân chỉnh đúng trọng lượng trứng sử dụng. Việc sử dụng trứng quá lớn hay quá nhỏ sẽ phần nào ảnh hưởng đến cấu trúc thành phẩm bánh của mình. Tỉ lệ và trọng lượng thông thường của một quả trứng có thể nói là chuẩn trong làm bánh sẽ rơi vào khoảng như sau.

 • Trứng nguyên quả = 57 gram
 • Không có vỏ = 50 gam
 • Lòng trắng = 30 gam
 • Lòng đỏ = 18 gam

Trứng lạnh dễ tách hơn trứng ấm. Trứng sau khi để ngăn mát tủ lạnh bạn tách. Đảm bảo bạn không để lòng đỏ lẫn vào lòng trắng. Sau khi tách bạn dùng nĩa vớt bỏ phần nhau mà trắng ở lòng trắng trứng đi nhé.

Sau khi tách lòng thành công thì hãy nên nhớ để trứng về nhiệt độ phòng trước khi đánh để trứng được khối lượng tối đa khi đánh trứng nhé.

Bột mì sử dụng bạn nên dùng bột số 8 để cho ra thành phẩm mềm mịn, nhẹ xốp. Trong trường hợp không mua được bột số 8, bạn có thể dùng bột mì đa dụng pha cùng bột bắp với tỉ lệ 1:1 nhé.

Bạn có thể thay tỉ lệ trứng với khuôn tùy thích với lượng trứng sau:

 •  20cm cho 7 trứng
 • 18cm cho 6 trứng
 • 15cm cho 4 trứng

2. Các bước làm bánh Castella Đài Loan

Bước 1: Chuẩn bị khuôn bánh

Đầu tiên bạn dùng giấy nến cắt thành từng mảnh sao cho vừa với kích thước khuôn. Đảm bảo khuôn được bao phủ đủ giấy nến để bánh khi lấy ra sẽ đẹp hơn nhé.

Bánh sẽ nở tương đối cao, do đó bạn nên để cắt giấy nến cao hơn chiều cao của khuôn khoảng 4 – 5cm nhé.

Chuẩn bị khuôn bánh

Bước 2: Cách thủy bơ và tách trứng

Tiếp theo, bạn tách 9 quả trứng ra riêng lòng đỏ và trắng. Dùng nĩa vớt vỏ phần dây trắng ở lòng trắng đi. Trứng gà công nghiệp thường có lớp màng Protein mỏng bao phủ lòng đỏ. Vì vậy để tránh làm vỡ lòng đỏ, bạn nên tách trứng khi trứng còn lạnh và để trứng về nhiệt độ phòng trước khi làm bánh nhé.

Cách thủy bơ và tách trứng

Tiếp theo bạn chuẩn bị một ít nước, đun nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Cho 125gr bơ lạt vào âu, đặt âu vào miệng nồi sao cho bơ không chạm nước. Thêm 150gr sữa tươi không đường vào âu bơ, từ từ khuấy đều đến khi bơ tan hoàn toàn thì nhắc âu xuống.

Cách thủy bơ và tách trứng

Bước 3: Trộn bột bánh

Cho từ từ từng lòng đỏ vào âu, dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều đến khi lòng đỏ tan hoàn toàn. Thêm tiếp 10g Vani dạng lỏng và 2g muối rồi khuấy đều cho tan.

Trộn lòng đỏ trứng gà

Tiếp theo bạn rây vào âu 145g Bột mì số 8, nhẹ nhàng dùng phới lồng khuấy đều theo một chiều đến khi phần bột đồng nhất và không còn lợn cợn nữa. Rây mịn phần bột đã trộn qua rây một lần nữa để đảm bảo hỗn hợp mịn mướt. Đặt âu lên lại miệng nồi, dùng màng bọc bọc kín để giữ ấm cho hỗn hợp bơ trứng.

Trộn bột bánh Castella

Lưu ý
Giữ ấm hỗn hợp trứng sữa ở khoảng 32 – 35 độ là tốt nhất, không để âu quá nóng sẽ làm trứng bị chín nhé. Ngược lại nếu lạnh quá, bơ sẽ lạnh và lợn cợn.

Bước 4: Đánh lòng trắng trứng

Đây là một trong những công đoạn quyết định sự thành bại của trong cách làm bánh Castella của bạn đấy. Bạn cần chia phần đường thành 3 phần, cho từng phần một đánh đều đến khi đường tan mới cho phần tiếp theo vào. Mỗi lần đánh sẽ rơi vào khoảng 30 giây – 1 phút.

Đánh bông lòng trắng trứng

Khi đường bắt đầu tan hoàn toàn, bọt khí mịn nhỏ thì lúc này bạn bật tốc độ cao tiếp tục đánh phần lòng trắng theo 1 chiều đến khi hỗn hợp tạo vân, bông mềm, nhất phới tạo chóp ngoặt xuống.

Với loại bánh này cần độ mềm, mịn vì vậy bạn chỉ cần đánh trứng đến khi bông mềm, không bông cứng nhé.

Đánh lòng trắng trứng bông mềm

Lưu ý
 • Bắt đầu đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp, tăng dần tốc độ lên trung bình-cao. Nếu bạn bắt đầu ở tốc độ cao, bọt khí tạo ra sẽ lớn và khiến cho cấu trúc trứng không ổn định. Và đây cũng là một trong những lí do lớn khiến bánh bông lan của bạn bị xẹp khi nướng.
 • Lòng trắng trứng được đánh bông hoàn hảo sẽ tạo ra một loại bánh nướng có khối lượng và kết cấu tốt. Bọt cần có cấu trúc ổn định để nó duy trì thể tích cho đến khi bột nở trong lò.
 • Luôn luôn sử dụng lòng trắng trứng đã đánh ngay lập tức vì chúng bắt đầu giảm thể tích ngay lập tức nếu bạn không tiến hành trộn bột ngay.
 • Nếu lòng trắng bị đánh quá kỹ, các phân tử protein sẽ mất tính đàn hồi và lòng trắng sẽ trở nên khô, sần, lổm nhỗm và không giữ được nhiều không khí. Nếu điều này xảy ra, hãy thêm một lòng trắng khác và chỉ đánh lại cho đến khi lòng trắng có dạng kem và bóng.

Bước 5: Trộn lòng trắng trứng với bột bánh

Lúc này bạn hãy đi làm nóng lò nướng ở 150 độ trong vòng 15 phút để ổn định nhiệt. Đồng thời đun 1 bình nước sôi để chuẩn bị nướng cách thủy nhé.

Khi thêm lòng trắng trứng đã đánh vào bột của bạn, luôn luôn trộn phần nhẹ vào hỗn hợp nặng hơn. Không phải ngược lại.

Chia phần lòng trắng làm 3 phần, dùng phần đầu tiên trộn đều với bột để làm loãng phần bột ra sẽ dễ trộn và giúp hỗn hợp bột đều hơn. Sử dụng phới dẹt cao su thêm lòng trắng trứng theo ba giai đoạn. Fold bột đều tay bằng cách đảo bột từ dưới hất lên đồng thời xoay đều tô để bột được trộn đều.

Trộn bột với lòng trắng trứng

Bạn có thể dùng phới lồng để fold bột, cách này vừa giúp cho những người mới bắt đầu, không rành kĩ thuật thì vẫn có thể mix trộn bột đồng đều nhất. Dùng phới lồng fold bột từ đáy âu hất lên theo 1 chiều đồng thời kết hợp xoay tô.

Sau khi hỗn hợp bột đồng nhất, mịn mướt thì bạn dùng phới dẹt vét thành tô và trộn lại 1 chút nữa cho đều nhé.

Bước 6: Đổ khuôn và nướng cách thủy

Đổ bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến. Đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để loại bỏ các bọt khí to nằm trong bột bánh. Dùng phới dẹt dàn đều sau cho mặt bánh mịn mướt nhất.

Đổ khuôn bánh

Cho khuôn vào một khay sâu lòng lớn hơn. Đổ nước sôi vào sao cho ngập 1/3 lần chiều cao khuôn. Tiếp đến, bạn cho bánh vào lò nướng, nướng ở 150 độ C trong 40 phút đầu. Sau đó hạ xuống 130 độ và tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa. 

Nướng cách thủy bánh Castella

Sau khi nướng bánh xong, bạn lấy bánh ra khỏi lò. Gỡ phần giấy nến ra và để bánh nguội tự nhiên trên rack. Với cách làm bánh Castella, bánh lúc này vàng ươm, núng nính mềm mịn.

Tháo giấy nến và để nguội tự nhiên

3. Thành phẩm

Nếu đã yêu thích vị thơm béo mềm mịn tan ngay trong miệng thì đừng bỏ qua cách làm bánh Castella Đài Loan truyền thống này nhé. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng khi thử công thức này đâu. Đừng quên để lại thành phẩm tại Group Facebook Cộng đồng Nanicook nhé. Chúc bạn thành công!

Bánh Castella - Bánh bông lan Đài Loan

Bánh Castella

4. Cách bảo quản bánh Castella Đài Loan

Bánh Castella bảo quản được 96 tiếng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để tận hưởng được hương vị thơm ngon mềm mịn nhất thì tốt hơn hết bạn nên sdunfg bánh trong 24 tiếng sau khi làm.

Cách bảo quản bánh Castella Đài Loan

Bạn cũng có thể bảo quản bánh Castella ở trong túi zip hoặc hộp kín và để trong tủ lạnh. Khi muốn ăn, lấy bánh ra và quay trong lò vi sóng 2 phút ở nhiệt độ trung bình là có thể sử dụng bình thường nhé.

Cách làm Castella - Bông lan Đài Loan

Xem thêm:

 • Cách làm bánh bông lan Hong Kong bằng nồi chiên không dầu nở cao, xốp mềm

 • Cách làm bánh Mousse 4 vị xoài, chanh dây, Oreo, dưa hấu đơn giản không cần lò nướng

 • Cách làm gà rán KFC chiên xù thơm ngon, giòn rụm như ngoài hàng

 Cách làm bánh Castella Đài Loan mềm mịn thơm ngon lại dễ làm. Chờ gì nữa không làm ngay món bánh này cùng Nanicook. Đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình tại Group Nanicook nhé!

Viết một bình luận