Cách làm sữa chua úp ngược dẻo mịn, không nhớt, đơn giản, bất bại

Sữa chua bị nhớt hay tách nước sẽ không là nỗi lo của bạn. Hôm nay Nanicook bật mí cho bạn cách làm sữa chua úp ngược, dẻo mịn, không nhớt, không cần ủ nước, vừa đơn giản vừa ngon miệng nhé.

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Thời gian ủ sữa chua: 8 tiếng
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 10 – 12 hũ sữa chua thuỷ tinh

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 Lít sữa tươi nguyên kem ( Sữa có hàm lượng protein càng cao thì thành phẩm của bạn càng dẻo và ngon)
  • 200ml sữa đặc
  • 1 hũ sữa chua cái có đường

Dụng cụ: 10 – 12 hũ thuỷ tinh, 1 thùng xốp hoặc thùng gỗ, chăn bông, nồi, bếp,…

Lưu ý lựa chọn nguyên liệu làm sữa chua
  • Sữa tươi nguyên kem thường có hàm lượng protein cao, đây là điều kiện lý tưởng để cho ra thành phẩm sữa chua đông dẻo mịn. Vì vậy bạn hãy để ý bảng hàm lượng dinh dưỡng, chọn loại sữa có hàm lượng protein cao là tốt nhất nhé.
  • Sữa chua bạn cần chọn mua loại gần ngày sản xuất nhất. Lúc này men lactic trong sữa sẽ mạnh và dễ dàng sinh men giúp làm sữa chua ngon và thành công.
  • Dụng cụ trước khi làm sữa chua phải được khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn trên dụng cụ.
  • Để giữ nhiệt tốt, bạn nên dùng hũ thuỷ tinh nhé.

 

2. Các bước làm sữa chua úp ngược

Bước 1: Khử trùng dụng cụ

Đun một nồi nước sôi, khi nước sôi bạn cho các dụng cụ làm sữa chua vào và đun trong 30 giây để khử trùng các vi khuẩn. Sau khi khử trùng dụng cụ, bạn vớt dụng cụ ra để vào rổ cho ráo.

Bước 2: Đun hỗn hợp sữa

Cho 1 lít sữa tươi nguyên kem và 200ml sữa đặc rồi cho vào nồi, dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan vào nhau.
Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp sữa vào nồi đun đến khi sữa đạt 80 – 85 độ C thì tắt bếp. Khi đun bạn phải khuấy liên tục để tránh để sữa cháy ở đáy nồi nhé.

Mẹo nhỏ
Bạn có thể sử dụng sữa tươi bình thường để làm sữa chua nhưng thành phẩm sẽ khó úp ngược và kém dẻo hơn so với dùng sữa tươi nguyên kem.

 

Bước 3: Khuấy sữa chua

Khi sữa đã nguội về 43 – 45 độ C, bạn cho sữa chua sau khi để nguội bạn rưới đều vào nồi. Dùng đũa khuấy đều nhẹ nhàng để men sữa chua đều.

Lưu ý
Không cho sữa chua vào ngay khi sữa còn quá nóng. Men lactic trong sữa chua hoạt động tối ưu ở khoảng nhiệt từ 43 – 45 độ C. Vì vậy nếu bạn cho vào lúc sữa quá nóng sẽ khiến men chết và làm cho thành phẩm của bạn bị tách nước.

 

Bước 4: Ủ sữa chua

Chia sữa chua vào từng hũ đựng nhỏ. Sau khi chia nhỏ vào các hũ, bạn dùng muỗng hớt bọt trên mặt và đậy nắp.
Chuẩn bị một thùng xốp rồi lót lớp chăn bông bên dưới, cho từng hũ sữa chua vào rồi đậy ủ chăn bông phía trên. Đậy nắp thùng và để yên tránh di chuyển thùng và ủ sữa chua trong 8 tiếng đồng hồ.

Lưu ý
Nếu chỗ bạn có nhiệt độ hơi thấp, bạn thắp trong thùng 1 bóng đèn vàng 25w để giữ ấm cho quá trình lên men sữa chua. Quan trọng nhất khi làm sữa chua để tránh nhớt và hư hỏng chính là giữ sữa chua ở nhiệt độ từ 43 – 45 độ C, đây cũng là nhiệt độ tối ưu giúp men sữa chua phát triển và hoạt động.

 

3. Thành phẩm

Sau 8 tiếng ủ, Nanicook chắc chắn với bạn rằng thành phẩm sẽ dẻo mịn và úp ngược thoải mái. Đặc biệt là để ngăn đông cũng không lo bị dăm đá. Chờ gì không làm ngay vài mẻ sữa chua cho mình nào.

 

Viết một bình luận