Cách nấu chè lam: Món tráng miệng độc đáo cho dịp Tết

Chè lam là món tráng miệng truyền thống với hương vị độc đáo, thích hợp để mời khách trong dịp Tết. Mặc dù có nhiều phiên bản khác nhau trên khắp miền Nam, nhưng chè lam theo cách làm đặc sản từ vùng Bắc Giang sẽ thêm phần đặc biệt.

Cách Nấu Chè Lam
Cách Nấu Chè Lam

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 400g bột nếp
 • 100g đường nâu
 • 250-300g đường cát (tùy khẩu vị)
 • 30g gừng
 • 100ml mạch nha
 • Một chút vừng (khoảng 100g)
 • Mứt dừa (để tạo màu đẹp)

Bắt tay vào làm

 1. Rang bột nếp: Đầu tiên, hãy rang bột nếp cho đến khi có màu vàng và mùi thơm. Đảm bảo bột đã chín đều.

 2. Rang lạc và gừng: Rang lạc và gừng cho đến khi thơm. Có thể băm nhỏ gừng thành từng miếng nhỏ, nhưng lưu ý không nên để gừng quá cay, vì khi ăn chè lam, miếng gừng lớn có thể gây hại cho đường tiêu hóa.

 3. Sơ chế nguyên liệu: Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, lấy 300g bột nếp rang để làm phần chè lam, phần còn lại để làm bột áo phủ lớp nạc cho chè lam.

 4. Nấu chè: Đun sôi 400ml nước lọc, sau đó cho vào 100g đường nâu và 300g đường cát. Tiếp theo, thêm 100ml mạch nha và đun sôi cho đường tan chảy. Sau đó, cho gừng đã giã nhỏ vào và đun tiếp trong khoảng 5 phút cho đường chín. Cuối cùng, thêm một chút vali, một chút nước cốt chanh và một chút dầu ăn, khuấy đều và hạ nhỏ lửa.

 5. Pha bột: Cho bột vào chè lam từ từ, khuấy đều để tránh tình trạng bột bị vón cục. Nếu thấy hơi khô, bạn có thể thêm một ít nước và khuấy cho bột sánh lại, đến khi cảm thấy nặng tay.

 6. Topping và làm chè lam: Khi bột đã sánh lại, thêm topping như mứt dừa, lạc và vừng đã chuẩn bị từ trước, khuấy đều. Khi nhìn thấy bột và topping đã được trộn đều, chè lam đã hoàn thành.

 7. Đổ chè lam: Chuẩn bị khay để đổ chè lam, sau đó phủ một lớp mỏng bột áo lên bề mặt khay và rắc một chút vừng lên. Như vậy, khay đã được chống dính và sẵn sàng để đổ chè lam.

 8. Thời gian nguội: Để chè lam nguội trong khoảng 4-5 tiếng trước khi thưởng thức. Chè lam theo cách này sẽ có độ đàn hồi, đặc biệt, vị thơm của gừng, lạc và vị thanh mát của mứt dừa. Đặc biệt, chè lam có thể được bảo quản trong khoảng nửa tháng mà vẫn giữ được độ dẻo, không bị cứng.

Chè lam là một món ăn truyền thống đặc biệt trong dịp Tết. Hãy cùng thưởng thức chè lam và ấm trà nóng cùng khách trong ngày Tết để tạo nên không khí ấm cúng và vui tươi.

Cách nấu chè lam: Món tráng miệng độc đáo cho dịp Tết

Viết một bình luận