Lươn và những thực phẩm cấm kỵ khi ăn chung

Lươn đồng là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình người Việt. Với tính ấm và giá trị dinh dưỡng phong phú, lươn đã trở thành nguyên liệu chính để tạo nên những món ăn truyền thống như cháo lươn, súp lươn, lươn xào, lươn kho… Tuy nhiên, khi ăn lươn, cần lưu ý không phối hợp với một số thực phẩm cấm kỵ để tránh gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm này trong bài viết sau đây.

Cháo Cá Hồi đậu Xanh
Cháo Cá Hồi đậu Xanh

Rau cải bó xôi và lươn

Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt chứa nhiều Acid oxalic. Trong khi đó, lươn lại giàu Calcium. Khi ăn chung với nhau, Acid oxalic có trong rau bina sẽ kết hợp với Calcium có trong lươn tạo thành tinh thể Calcium Oxalate. Chất này có thể gây ngộ độc, khó tiêu, nóng rát, ngứa và nặng hơn là tiêu chảy.

Quả nho và lươn

Lươn rất giàu Calcium và các dưỡng chất, trong khi nho có chứa nhiều Acid tannin. Acid tannin có thể kết hợp với Calcium có trong thịt lươn tạo ra hợp chất Calcium acid tannic không dễ tiêu hóa. Nếu dùng nhiều, nó có thể gây kích thích dạ dày, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy.

Quả lượu và lươn

Tương tự như nho, quả lượu cũng chứa nhiều Acid tannin. Khi kết hợp với Calcium có trong lươn, nó tạo ra hợp chất Calcium acid tannic không dễ tiêu hóa và gây các phản ứng không tốt cho cơ thể.

Quả Táo gai và lươn

Lươn rất giàu protein và trong quả Táo gai có chứa Acid Citric. Khi ăn lươn và quả Táo gai, protein có trong thịt lươn và Acid citric có trong táo gai sẽ tạo thành Protein Citrate, một chất không dễ tiêu hóa. Do đó, protein trong lươn đã mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu không còn tốt cho việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Quả Hồng và lươn

Lươn có chứa một lượng lớn protein và Calcium, trong khi Quả Hồng có chứa cả Acid citric và Acid tannin. Khi ăn cả lươn và quả Hồng, protein trong lươn kết hợp Acid citric có trong quả Hồng tạo thành Protein Citrate không dễ tiêu hóa. Calcium trong lươn cũng kết hợp với Acid tannin tạo thành hợp chất Calcium Acid tannic, không tốt cho việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Sử dụng nhiều có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

Thịt chó và lươn

Thịt chó và tiết canh chó đều là những thực phẩm mang tính nóng, giống như lươn. Ăn lươn cùng với thịt chó hay tiết canh chó sẽ sinh ra tính đại nhiệt gây nóng trong người. Điều này không chỉ có hại cho cơ thể mà còn khiến các bệnh cũ dễ tái phát.

Thị bò và lươn

Lươn và thịt bò đều cung cấp cho cơ thể một nguồn đạm dồi dào. Tuy nhiên, nếu lượng đạm quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ em, gây khó khăn trong việc hấp thụ và có thể gây tình trạng bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa do thừa đạm.

Phô mai và lươn

Bản thân phô mai đã giàu đạm và năng lượng, giống như thịt bò. Nếu nấu chung với lươn, sẽ dư thừa đạm gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em và người già khó tiêu hóa hơn.

Khi chế biến món lươn, chúng ta cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn thực phẩm:

  1. Không ăn lươn chết: Trong lươn sống có chứa Acid histidine, tốt cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, khi lươn chết, chất này biến đổi thành chất Histamine, có hại cho sức khỏe. Người ốm yếu, sức đề kháng kém nên tránh ăn lươn chết hoặc lươn ươn để tránh ngộ độc.
  2. Làm lươn thật sạch và nấu chín: Lươn là loài vật ăn tạp sống dễ bị nhiễm độc. Trong cơ thể lươn thường có ấu trùng Gnathostoma spingerum, sinh sống ở da, hạch, mắt và thậm chí ở não bộ. Nếu không rửa sạch và nấu chín, chúng ta rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng từ lươn.
  3. Không ăn các thực phẩm tính lạnh sau khi ăn lươn: Chuối tiêu, dưa hấu, tôm, cua biển và các thực phẩm tính lạnh khác có thể gây ngộ độc nếu ăn sau khi ăn lươn.
  4. Không nên ăn lươn khi bị bệnh Gout: Bệnh Gout là rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến tăng acid uric trong máu. Lươn giàu chất đạm nên người bị bệnh Gout cần tránh ăn nhiều lươn.

Lươn là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng cần tránh kết hợp với một số loại thực phẩm khác để đảm bảo độ dinh dưỡng và sức khỏe.

Lươn và những thực phẩm cấm kỵ khi ăn chung

Viết một bình luận