Nấu Xôi Cốm Khô: Công thức đơn giản cho món bánh truyền thống ngon tuyệt

Xôi cốm – một món tráng miệng vô cùng ngọt ngào và độc đáo, luôn chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim người Hà Nội. Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thử nghiệm hai công thức nấu xôi cốm khô khác nhau – một công thức đơn giản nhưng vẫn ngon miệng và một công thức khác giúp bánh trông mịn màng và đẹp mắt hơn. Hãy cùng khám phá nhé!

Nấu Xôi Cốm Khô
Nấu Xôi Cốm Khô

Chuẩn bị nhân đậu xanh

Bắt đầu bằng việc chuẩn bị nhân đậu xanh. Hòa tan 100g đậu xanh đã rửa sạch trong nước (khoảng 400ml) để đậu chín mềm.Thêm vào 1/5 muỗng cà phê muối. Bật lửa và đun đậu cho đến khi sôi. Khi đạt đến lửa sôi, giảm lửa xuống mức vừa và tiếp tục nấu mà không che nắp. Lấy bớt bọt trên mặt. Nấu tiếp trên lửa vừa cho đến khi đậu mềm và hầu như nước hấp thụ hoàn toàn. Sau đó, giảm lửa. Có nhiều cách để nấu đậu xanh, tùy thuộc vào sở thích của bạn. Tiếp theo, nấu trên lửa nhỏ trong 20 phút và che phủ bằng nắp. Khi đậu chín, tôi sẽ xay nhuyễn đậu ngay lập tức, đừng đợi đến khi đậu nguội hoàn toàn vì lúc đó, đậu trở nên khô và khó xử lý hơn. Sử dụng máy xay tay để xay nhuyễn đậu. Trộn 90g đường phèn vào một cái chảo lớn. Đổ vào 100ml nước. Bật lửa và đun đường cho đến khi tan hoàn toàn. Khi đường tan hoàn toàn, thêm 50g dừa bào vào chảo. Trộn đều trong khoảng 2 phút. Sau đó, trộn hỗn hợp đậu xanh và đường phèn vào chảo. Tiếp tục nấu. Sau 8 phút, tắt bếp và trộn hỗn hợp với 1 muỗng cà phê tinh dầu ngọt hoặc có thể thay thế bằng vani. Đảo trộn cho đều và để nguội hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng túi nhựa trong suốt để bọc bánh xôi.

Chuẩn bị bột xôi

Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch 300g bột xôi trắng dưới nước lạnh (không bắt buộc). Sử dụng máy xay với lưỡi dao sắc để xay nhuyễn bột xôi. Sau đó, thêm 150ml nước lá dứa vào bột xôi và xay nhuyễn từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30 giây. Đảm bảo ra lớp bột xôi nhuyễn hoàn toàn. Đặt một cái chảo chống dính lên bếp và cho vào 200ml nước và 80g đường phèn. Khi đường tan hoàn toàn, cho bột xôi vào chảo và khuấy đều. Đun trên lửa vừa và khuấy đều trong suốt thời gian. Khi các thành phần đã kết hợp tốt với nhau, thêm vào 165ml nước cốt dừa và 1 muỗng canh dầu dừa. Khuấy đều cho đến khi bột xôi có độ đàn hồi và không bám chảo nữa. Sau đó, tắt bếp và khuấy thêm trong khoảng 5 phút để bột xôi nguội một chút.

Lắp ráp và hoàn thiện bánh xôi

Chia nhân đậu xanh đã làm thành 13 viên cân đều. Lấy một lượng bột xôi đã làm trước đó, căn chỉnh kích thước thành hình chữ nhật 4-5 cm, để viên nhân đậu xanh vào giữa và gập bột thành hình vuông nhỏ. Sau đó, dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng lấy vào để làm phẳng bánh xôi. Gói bánh trong túi nhựa và làm như vậy với các phần bột và nhân còn lại. Bánh trở nên mịn màng và đẹp mắt hơn khi để nghỉ từ 4-5 giờ trước khi thưởng thức. Bánh xôi có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 4-5 ngày hoặc ở nhiệt độ phòng trong 2-3 ngày.

Vậy là đã xong! Hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc làm bánh xôi cốm thơm ngon cho gia đình và bạn bè. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi tin nhắn cho tôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong video tiếp theo!

Nấu Xôi Cốm Khô: Công thức đơn giản cho món bánh truyền thống ngon tuyệt

Viết một bình luận